Nhân sâm Hàn quốc những điều bạn nên biết

ginseng-tree

Nguồn gốc nhân sâm

Nhân sâm Hàn quốc, một loại dược thảo trong tự nhiên tồn tại chỉ trong ba khu vực: “korea” (33,7-43,1) vùng Mãn Châu (43-47) và tỉnh ven biển của Siberia

Bán đảo Triều Tiên là nơi tốt nhất để phát triển nhân sâm, bởi vì nhân sâm có yêu cầu nghiêm ngặt đối với điều kiện tăng trưởng của cây và Hàn Quốc là vùng có nhiệt độ lý tưởng, nhiều mưa vào mùa hè, lạnh thích hợp trong mùa đông.

 

Trước đây khu vực trồng nhân sâm chính là ở phía bắc sông Hàn nhưng bây giờ nó thường được trồng ở phía nam sông Hàn.

Giá trị của nhân sâm Hàn Quốc có được biết đến trên thế giới trong sách vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên,tài liệu nhân sâm như một loại thuốc cấp cứu và thuốc bổ cho sự trường sinh. Sâm lần đầu tiên được đề cập đến như là một loại thuốc bổ sớm của Trung Quốc cổ đại.

Hơn nữa,Theo Shen Nung Pen-Ts’ao-ching, cuốn sách thuốc thế giới lâu đời nhất còn tồn tại ở Trung Quốc, mô tả chất lượng và khu vực sản xuất của nhân sâm, tác dụng chữa bệnh của nhân sâm, và cho thấy nhân sâm chất lượng cao chủ yếu đến từ vùng đất của Hàn Quốc Kokuryo Nga.

Nhà thực vật học CA Meyer đặt tên cho nó là sâm nhân sâm vào năm 1843. Tên chi, sâm có nghĩa là chữa được tất cả trong tiếng Hy Lạp (pan có nghĩa là tất cả, có nghĩa là chữa lành Axos), do đó, nhân sâm thực sự có nghĩa là nhân sâm Hàn Quốc.

Sự vượt trội của sâm Hàn quốc:

su-vuot-troi-cua-sam-han-quoc

Theo “Zhongcao Yaoxue (Trung Quốc thảo dược, dược học),” nhân sâm sở hữu các khả năng tiếp thêm sinh lực, sức mạnh thể chất, điều chỉnh tình trạng của lá lách và sự thư giãn căng thẳng của tim. “Thần Nông Bencaojing” tuyên bố rằng nhân sâm là loại thuốc chính được quản lý để thúc đẩy sức sống của năm nội tạng (gan, tim, phổi, thận và lá lách) và rằng nó sẽ giúp khôi phục sự bình tĩnh, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh đến năm nội tạng , cải thiện thị lực, đẩy mạnh sự tiếp thu, thư giãn thần kinh và cải thiện tuổi thọ khi dùng trong khoảng thời gian dài.
“Bencao Gangmu” tiếp tục khám phá hiệu quả của nhân sâm và lý thuyết của ông được áp dụng rộng rãi hiện nay trong việc đối phó với các triệu chứng lâm sàng. Sử dụng nhân sâm hiệu quả và các ứng dụng của nhân sâm cũng được mô tả trong nhiều tạp chí khác của Đông y, tỷ lệ nhân sâm là một loại thuốc chủ mà đóng một vai trò quan trọng trong quy định.

Thuốc tổng thể là một loại thuốc thảo dược mà mọi người thường dùng trong điều kiện bình thường để bảo vệ bản thân từ các tác nhân gây bệnh và duy trì sức khỏe của họ. Nó không có độc tính và gây tổn hại cho cơ thể, ngay cả khi dùng với số lượng lớn hoặc dùng trong một thời gian dài.

Sâm Hàn Quốc không chỉ là một loài khác với nhân sâm mỹ  hoặc nhân sâm Trung Quốc Sanchi , quan trọng là nó được phát triển trong một môi trường địa lý tối ưu với điều kiện khí hậu phù hợp cho nhân sâm phát triển chất lượng cao. Phạm vi vĩ độ trong đó phần lớn canh tác nhân sâm Hàn Quốc được thực hiện kéo dài từ 36 độ đến 38 độ phía bắc, nơi mà giai đoạn sinh trưởng (180 ngày) dài hơn so với các khu vực khác (từ 120 đến 130 ngày). Thời gian tăng trưởng dài là điều kiện cho sự phát triển của các mô khó và dày đặc hơn và bảo vệ an toàn của hương vị tự nhiên.

 

Đặc điểm hình dạng nhân sâm:

dac-diem-hinh-dang-nhan-sam Nhân sâm Hàn Quốc có một hệ thống rễ trong đó bao gồm đầu thân rễ, rễ chính và rễ phụ (chân rễ chính) mà từ đó rất nhiều rễ tốt và lông rễ phát triển.

Hình dạng của nhân sâm Hàn Quốc trải qua một quá trình chuyển đổi trong quá trình rễ phát triển. Trong năm đầu tiên gieo trồng, rễ nhân sâm trải qua quá trình rễ kéo dài (4 đến 6 tháng) và quá trình rễ to ra (7-9 tháng) để trở thành cây con mang củ. Rễ phụ được cắt tỉa khi trồng, trong năm thứ hai rễ bên mới bắt đầu phát triển, và chiều dài của rễ chính và số rễ phụ được hình thành trong năm thứ ba gieo.

 

Trong những năm thứ tư và thứ năm, bề dày rễ chính và rễ bên phát triển toàn diện để tạo thành hình dạng độc đáo của rễ nhân sâm. Khi được 6 tuổi, nhân sâm được sử dụng để sản xuất hồng sâm, có chiều dài  7 ~ 10cm từ gốc (đường kính: 2 ~ 3cm) với rễ bên và cuống dễ to.

 

Tổng chiều dài của cây nhân sâm là khoảng 34cm và trọng lượng là 40 ~ 120g (trong một số trường hợp, lên đến 300g). Khi để nhân sâm phát triển hơn 7 năm qua, sự tăng trưởng của nó là khá chậm và nó trở thành gỗ hóa dần. Điều này dẫn đến sự phát triển mở rộng của củ sâm to hơn và khi chế biến thường có màu trắng.

Các sản phẩm qua chế biến nhân sâm Hàn Quốc:

bach-sam-han-quoc Sâm trắng hay bạch sâm là quá trình nhân sâm được phơi khô bằng ánh sáng mặt trời, nhiệt hoặc các phương pháp khác đến khi khô đến một độ nhất định. Nó có thể được phân loại dựa trên hình dáng thành nhân sâm thẳng, nửa uốn cong, và cong tùy thuộc vào hình dạng của nó. Thường phơi đến khi hơi nước trong sâm giảm dưới 15%.
Hong-sam-han-quoc Hồng sâm là quá trình nhân sâm hấp bằng hơi nước hoặc các phương pháp khác. Hồng sâm được đánh giá bởi hình dạng của nó dựa vào Cheon (trời), Ji (đất) và Yang (tốt). Trong quá trình hấp hơi, tinh bột trong nhân sâm trở nên keo hóa, tăng số lượng saponin được kích hoạt thêm các yếu tố hiệu quả.
Thai cuc sam Từ nguyên liệu là sâm tươi, sâm được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau khi thấy lớp vỏ và một phần thân sâm dần chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và sấy khô. Thái cực sâm là sản phẩm có hình dáng, màu sắc ở giữa Bạch sâm và Hồng sâm.  Do được chế biến trong nhiệt độ cao nên Thái cực sâm cũng có dưỡng chất có tác dụng tốt như Hồng sâm

Phân loại của sâm Hàn Quốc:

– Hình dạng rễ và nguồn gốc của nó

Tên khoa học Số lá Hình dáng củ Vùng xuất hiện
Nhân sâm Hàn quốc (Panax ginseng CA Mayer) 5 Hình người Hàn quốc, Mãn Châu
Nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolium L.) 5 Hình bắp ngô Phía Đông Bắc mỹ
Samchil (Panax notoginseng Burkill) 7 Hình củ cà rốt Ayunnan (Trung Quốc)
Nhân sâm Bamboo (Panax japonicum CAMeyer) 5 Hình rễ tre Nhật Bản, Ayunnan (Trung Quốc)
Nhân sâm Dwarf (Panax trifolius L.) 3 Sphere Phía đông Bắc mỹ
Nhân sâm Himalaya (Panax pseudoginseng Wall.) 5 Bulb Nepal

-Phân loại dựa trên phương pháp chế biến

Nhân sâm được phân loại dựa trên phương pháp chế biến sâm tươi ra sâm có màu sắc hình dạng khác nhau, nguyên vẹn màu đỏ hay bạch sâm. Việc phân loại dựa trên phương pháp chế biến là như sau.

Tên Chế biến
Hồng sâm Hấp và sấy khô nhân sâm 6 tuổi. Nó xuất hiện màu nâu vàng hay màu nâu đỏ sáng.
Nhân sâm tươi Bóc nhân sâm tươi hoặc phơi nắng hay sưởi ấm nhân sâm với nguyên vẹn vỏ ngoài.
Nhân sâm trắng hay bạch sâm Ép mỏng và làm khô nhân sâm tươi.
Nhân sâm trắng chưa gọt vỏ khô Một loại của bạch sâm. Nó không được ép mỏng, làm khô nhân sâm tươi.
Bạch sâm khô Bạch sâm không được ép mỏng.

Bạch sâm khô sau khi ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút tại 80 ℃ ~ 90 ℃

Nhân sâm tẩm mật ong Thái lát nhân sâm nhúng vào mật ong hoặc đường
Chunsam Chất lượng cao nhất của hồng sâm
Jisam Chất lượng trung bình của hồng sâm
Yangsham Chất lượng thấp của hồng sâm
Nhân sâm thẳng Bạch sâm với rễ phụ mở ra
Nhân sâm một nửa uốn cong Bạch sâm với rễ bẻ cong về phía thân
Nhân sâm uốn cong Bạch sâm với rễ phụ và đuôi cong trước khi xử lý
Nhân sâm tốt rễ Khi tìm thấy đã khô hoặc rễ tách biệt hoặc ra khỏi cơ thể khi chọn, chế biến
nhân sâm

Các thành phần trong nhân sâm:

– Saponin nhân sâm

Khi chúng ta nghĩ về nhân sâm, saponin đến tâm trí của chúng ta đầu tiên. Nhân sâm Hàn Quốc có nhiều loại saponin. Tỷ lệ thành phần saponin của nó chất lượng tinh tế hơn bất kỳ cây sâm nào khác. Cho đến nay khoảng 30 loại ginsenoside gọi là saponin được tách ra từ nhân sâm Hàn Quốc được phân loại vào các diol, loại triol và oleanane. Trong đó có ba loại được biết đến là có tác dụng dược phẩm khác nhau.

Về số lượng tổng saponin trong nhân sâm nước ngoài có thể cao hơn nhân sâm Hàn Quốc, nhưng các loại saponin ít đa dạng hơn so với nhân sâm hàn quốc và tác dụng dược lý bị giới hạn. Malonyl-ginsenoside như MG-Rb1, MG-Rb2, Mg-Rc và MG-Rd là duy nhất được tìm thấy trong bạch sâm trong khi saponin như G-Rh2, G-RS1, G-RS2 và H-R4 được tìm thấy trong hồng sâm. Hơn 10 hợp chất polyacetylene khác nhau đã được xác định trong nhân sâm Hàn Quốc. Một số trong số này được biết đến để kiềm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và các hoạt động tiểu cầu và antioxidation.

Phân tích các thành phần polyacetylene trong ginsengs từ các quốc gia khác nhau tiết lộ rằng trong nhân sâm Hàn Quốc hàm lượng của nó vượt quá  khoảng 30-60%. Có rất nhiều hợp chất polyphenol trong nhân sâm Hàn Quốc kìm hãm hyperoxidation lipid và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Nhiều báo cáo cho biết Polysaccharides có chứa những protein biophylaxis và polysaccharides hoạt động anticomplementary đã được xác định trong nhân sâm Hàn Quốc. Polysaccharides có tính axit đã được xác định để hạn chế hoạt động của toxohormone-L, một độc tố khiến lipolysis, và để củng cố các chức năng miễn dịch. So sánh nội dung polysaccharide có tính axit tiết lộ rằng nhân sâm Hàn Quốc là cao hơn nhiều so với phương Tây hay nhân sâm Trung Quốc Sanchi.

– Polyacetylene

– Polypheonal compound

– Polysaccharide

Nhân sâm Hàn quốc 0,30 (Đơn vị OD 525 mm)
Nhân sâm Mỹ (Hwagi-sam) 0,21(Đơn vị OD 525 mm)
Nhân sâm Trung Quốc (Sanchi-sam) 0,20(Đơn vị OD 525 mm)

[Bảng: So sánh nội dung polysaccharide axit trong nhân sâm từ các quốc gia khác nhau]

– Một số thông tin thêm

Trong số tất cả các loại nhân sâm được trồng trên thế giới, nhân sâm Hàn Quốc có nồng độ cao nhất của các thành phần chung (ví dụ như protein, chất xơ thô, và đường). Điều này cũng đúng đối với các axit amin, đặc biệt threonine, acid glutamic, proline, glycine, alanine, cycstine và lysine. Hơn nữa, số tiền của adenosine, một aci nucleic, được tìm thấy trong nhân sâm Hàn Quốc cao hơn số loại được tìm thấy trong nhân sâm từ các nước khác.

Tác dụng của nhân sâm hàn quốc:

– Nhân Sâm Hàn Quốc chữa trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Sâm Hàn Quốc gia tăng sức mạnh áp chế của quá trình phân hủy insulin để cải thiện khả năng chống lipolytic và các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Thành phần triol-saponin trong nhân sâm hay cụ thể là bạch sâm nhiều hơn có tác dụng ngăn chặn quá trình xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 1. Mặt khác rất nhiều thành phần saponin diol trong bạch sâm cũng làm giảm tỷ lệ xuất hiện hay làm chậm sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 1. Nó cũng kiềm chế sự xâm nhập các tế bào lympho vào tuyến tụy.
Trong bạch sâm saponin ginsenoside-Rb2 ngăn chặn sự bài tiết albumin. Nó cũng kiềm chế bất kỳ gia tăng trọng lượng của thận và phình to của các tiểu cầu thận nhansamtrieutien.vn

Như vậy, nhân sâm Hàn Quốc có lịch sử được sử dụng như một loại thuốc cho bệnh tiểu đường và vẫn còn được sử dụng rộng rãi như là một biện pháp khắc phục bệnh tiểu đường và thuốc phòng ngừa.

– Nhân Sâm Hàn Quốc chữa trị và ngăn ngừa ung thư:

Nhân Sâm Hàn Quốc tăng cường khả năng điều trị vật lý của bệnh nhân ung thư bằng cách đẩy mạnh chức năng miễn dịch của họ, sự phát triển của tế bào ung thư và di căn đến các bộ phận khác đang bị áp chế. Sâm Hàn Quốc cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa tái phát sau các hoạt động điều trị y tế.

Theo một nghiên cứu của Murata liên kết với một công ty ở Hàn quốc, 69,7% số bệnh nhân cho thấy biểu hiện tích cực và hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư khi một lượng chiết xuất bạch sâm có chứa một tỷ lệ lớn các saponin đã được chỉ định dùng cho bệnh nhân ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng, và ung thư vú trong thời gian dài 3 đến 6 tháng theo dõi lâm sàng.

Kuyama và các cộng sự đã nghiên cứu xác minh của các triệu chứng có liên quan thành công, khả năng phục hồi từ hemateikon và ức chế sự phát triển của bệnh ung thư.

Một cuộc khảo sát được tiến hành trên mối liên quan giữa lượng nhân sâm Hàn Quốc được sử dụng và nguy cơ xảy ra bệnh ung thư cho thấy rằng sử dụng nhân sâm Hàn Quốc  suy giảm nguy cơ xảy ra bệnh ung thư. Kết quả này khẳng định hiệu quả đặc hiệu phòng ngừa ung thư kéo dài của Sâm Hàn Quốc.

Một luận án được công bố vào năm 2000 bởi Giáo sư Saiki của Đại học Toyama ở Nhật Bản, Giáo sư Lee Byung-hun Wonkwang Đại học tại Hàn Quốc và các cộng sự của họ nói rằng sau khi sử dụng bạch sâm, thành phần hoạt chất chính, Saponin, được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột. Chất được chuyển hóa thành (IH-901) kiềm chế di căn ung thư, ức chế hiện tượng gây ung thư, và mạnh mẽ củng cố kháng thể tế bào chống lại bệnh ung thư.

 

– Sâm Hàn Quốc điều hòa huyết áp:

Sâm Hàn Quốc là một loại thuốc kỳ diệu giúp điều hòa huyết áp của bệnh nhân huyết áp thấp trong khi tụt huyết áp và ổn định huyết áp của các bệnh nhân cao huyết áp.

Thành phần có lợi cho người huyết áp cao (nhóm Rg) và có lợi cho việc giảm áp lực trong mạch máu (nhóm Rb, Rc) cùng tồn tại trong bạch sâm. Nhìn chung, chúng làm ổn định huyết áp.

Sử dụng nhân sâm Hàn Quốc cho các bệnh nhân tăng huyết áp làm giảm cả biểu đồ huyết áp và sistolic, làm giảm mật độ cholesterol trong máu của bệnh nhân hyperlipaemia (mỡ trong máu cao gây tắc nghẽn mạch máu). Sâm Hàn Quốc không chỉ cải thiện quá trình trao đổi chất lipid, mà còn đóng một vai trò hữu ích trong quá trình chuyển hóa cholesterol, cải thiện sự suy giảm chức năng của phản ứng miễn dịch trong nội mạc mạch máu dẫn đến tăng huyết áp. Khi các thành phần saponin trong nhân sâm đóng một vai trò cơ bản trong việc làm giảm huyết áp, đã dẫn đến việc các nhà sản xuất được khuyến khích để có sản lượng lớn hơn của chiết xuất bạch sâm có hàm lượng saponin cao cho hiệu quả tốt hơn.

Với các hiệu ứng giảm áp lực mạch máu của mình, Sâm Hàn Quốc làm giảm sự căng thẳng của các dây thần kinh cảm giác khi cần thiết. Điều này làm tăng sự cân bằng của thần kinh vô thức, tăng tốc độ lưu thông máu và hỗ trợ việc cung cấp máu đến não trôi chảy, khắc phục hậu quả khi bị hạ huyết áp.

 

– Sâm Hàn Quốc chữa trị và ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng mỡ trong máu:

Với chức năng làm giãn mạch máu, nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc cải thiện tuần hoàn máu, ngăn chặn sự xuất hiện của xơ cứng động mạch và sự phù nề trong nội mạc mạch máu.

Saponin trong bạch sâm tăng tốc độ hoạt động enzyme liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo, bao gồm cả chất béo và cholesterol trong máu. Nó ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa do sự tích tụ mỡ máu trong mô động mạch chủ. Nó cũng thúc đẩy chuyển hóa cholesterol để sau đó cải thiện sự tích tụ mỡ trong máu, một yếu tố quan trọng của nguy cơ xơ cứng động mạch.

Thành phần saponin (đặc biệt là Rb2) của bạch sâm giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu và tăng tốc độ bài tiết cholesterol. Chúng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các rối loạn mạch máu do nồng độ cholesterol cao trong máu. Cải thiện các chỉ số xơ cứng động mạch thông qua giảm LDL-cholesterol và tăng HDL-cholesterol đã được xác nhận.

Hướng dẫn sử dụng sâm hàn quốc:

Tùy thuộc vào nhu cầu mong muốn của chúng ta về sức khỏe sẽ có hàm lượng sâm sử dụng.

Sau đây là cách sử dụng nhân sâm bằng cách sắc nước uống. Đun lửa nhỏ từ từ đến khi giảm 1/3 uống hai đến ba lần 300 cc hay 1/3 lit 1 lần. Và tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe mà chúng ta có hàm lượng sâm và nước khác nhau.

Đối với người ốm yếu bệnh tật: Dùng 12-20 g nhân sâm Hàn Quốc và 0,6 lít nước

Đối với người bình thường muốn tăng cường sức khỏe: Dùng 20-50 g nhân sâm của Hàn Quốc, 12-20 g của táo tàu, 4 g gừng với 2 lít nước

Đối với người muốn người khỏe muốn bồi bổ mạnh: 20-50 g nhân sâm Hàn Quốc, 12-20 g táo tàu, 4 g gừng 5-10, vỏ quýt khô, từ 5-10 g nho mộc lan Trung Quốc, 180 g gạo nếp, 2 lít nước

 

Một số cách sưu tầm ở việt nam:

Pha trà uống (trà sâm): Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần. Có thể dùng Nhân Sâm tươi hoặc hồng sâm (sâm khô).

Sâm tán bột: Nhân Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống. Hai cách kể trên thường áp dụng đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những biểu hiện chính: Người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa cơ bản kém.

Sâm lát ngậm: Nhân sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát. Cách dùng này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư” – chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn. Có thể dùng nhân sâm tươi hoặc hồng sâm (sâm khô).

Sắc nước để uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần. Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn. Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần. Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.
Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Những điều cấm kỵ khi dùng Nhân Sâm:

nhung-cam-ky-khi-dung-nhan-sam
Việc uống trà hay ăn hải sản sau khi dùng nhân sâm rất có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, lương y Nguyễn Xuân Hướng không phải mọi loại sâm đều có công dụng như nhau, đặc biệt không được lạm dụng nhân sâm vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm.

Do đặc tính của mỗi loại sâm khác sau, ví dụ hồng sâm (sâm chế chín) có tính ấm, vị ngọt, dùng để bổ dương, chữa các hội chứng tỳ thận hư hàn, chân dương suy yếu, khí ở tỳ vị không phấn chấn. Bạch sâm (sâm chế nửa chín nửa sống) và sâm tương (đã phơi) có tính mát, dùng để dưỡng âm, thanh hư nhiệt, chủ yếu chữa người âm hư có hỏa như người thấy nóng sốt sau khi bị mất máu, ra quá nhiều mồ hôi, mất nhiều tinh dịch.

Khi dùng nhân sâm, cần đặc biệt chú ý dù sắc hay hấp cách thủy cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm.

Không được uống trà, không ăn củ cải và đồ biển sau khi uống sâm.

Nên dùng liều lượng nhỏ đều đặn một thời gian dài, khi cơ thể ốm yêu hoặc mới ốm dậy không nên dùng liều lượng lớn dễ bị sốc có thể dẫn tới chảy máu trong.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn món có nhân sâm vì có thể bị kích thích tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục bình thường và gây hậu họa nhiều mặt cho trẻ.

Tuyệt đối không cho phụ nữ có thai dùng nhân sâm vì sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.